Tình trạng sức khỏe răng miệng của người Việt Nam

Theo thống kê của Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Trung Ương, có đến trên 90% người dân có vấn đề về răng miệng, chủ yếu là mắc bệnh sâu răng. Trong đó hơn 85% trẻ em 6-8 tuổi có sâu răng sữa, còn sâu răng vĩnh viễn gia tăng theo tuổi.

Những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về răng miệng

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến các bệnh về răng miệng của người Việt Nam những nguyên nhân dưới đây là phổ biến nhất:

Chải răng không đúng cách 

Chải răng là thói quen vệ sinh răng miệng phổ biến hằng ngày mà hầu hết mọi người đều thực hiện hàng ngày. Nhưng do chải quen sai cách ngay từ lúc còn nhỏ nên rất nhiều người chỉ thực hiện một ngày một lần vào buổi sáng. Hoặc chải răng qua loa không đủ thời gian 3 phút theo yêu cầu của nha sĩ, chải răng theo chiều ngang thay vì chải theo chiều dọc. Ít người biết rằng chải răng không đúng cách sau một thời gian dài sẽ dẫn đến mòn men răng, ngà răng, viêm nướu, tụt nướu và dễ mắc các bệnh nha chu. 

Sử dụng tăm xỉa răng

Việc dùng tăm xỉa răng lâu ngày làm cho các kẽ răng bị thưa hở, tổn thương nướu răng và gây tụt nướu. Ngoài ra, dùng tăm xỉa răng cũng không bảo đảm an toàn về vệ sinh. 

Một số bệnh lý về răng thường gặp ở Việt Nam

Bệnh sâu răng

Sâu răng là một trong những bệnh phổ biến nhất ở Việt Nam. Sâu răng có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng rất thường gặp ở trẻ em do vệ sinh răng không tốt,và uống đồ uống có đường…. Nếu không được điều trị sâu răng có thể gây ra đau răng nặng,mất răng và các biến chứng khác.

Sâu răng gây đau răng, gây nhức khi ăn hoặc uống nóng lạnh, đau khi cắn xuống, có mủ quanh răng, nhìn thấy lỗ ở răng… Các biến chứng có thể bao gồm: áp xe răng, mất răng, bị hỏng răng. Vì vậy, nếu thấy các triệu chứng như sưng nướu, chảy máu, mủ quanh răng, hơi thở có mùi hôi… cần tới bác sĩ nha khoa để được khám và điều trị thích hợp.

Bệnh viêm lợi

Khi vi khuẩn ở trong mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng có thể gây ra bệnh viêm lợi. Đây là các nguyên nhân khiến lợi dễ bị tổn thương, điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. Khi bị viêm lợi, nướu của chúng ta sẽ bị đỏ và sưng. Nhưng vì chủ quan nên là nó sẽ tự khỏi nên chúng ta dễ dàng bỏ qua và không có phương pháp điều trị kịp thời. Đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn chảy máu lợi, nặng hơn thì sẽ bị rụng răng.

Hôi miệng

Hôi miệng là tình trạng hơi thở thoát ra ngoài có mùi khó chịu. Chứng bệnh này không hiếm gặp, không nguy hiểm, nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Hôi miệng là do vệ sinh răng miệng không đúng cách tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Có thể do khi ăn, một số thức ăn nhỏ dính trong kẽ răng, hốc răng sâu bên trong bị vi khuẩn phân hủy gây ra mùi hôi; ăn các loại thức ăn có mùi nồng như hành, tỏi…Lượng nước bọt không đủ để làm sạch răng cũng có thể là nguyên nhân của hôi miệng. Ngoài ra, bị mắc các bệnh như nhiễm trùng phổi mãn tính, ung thư phổi, viêm phổi hoặc có vật lạ trong mũi…cũng có thể bị hôi miệng.

Top