Những bệnh răng miệng ai cũng dễ mắc phải

Những bệnh về răng miệng phổ biến mà bạn thường mắc phải là sâu răng, nướu răng, hôi miệng… Bạn nên nhận biết sớm những nguyên nhân gây ra các bệnh để có biện pháp phòng ngừa bệnh đúng cách nhé.

Loét miệng

Loét miệng hay còn gọi là nhiệt miệng, là một trong những bệnh có liên quan đến môi trường, chế độ dinh dưỡng, sinh vật gây nhiễm trùng, độc tố trong chế độ ăn, ký sinh trùng hoặc do thiếu hụt dinh dưỡng.

Việc tổn thương trong khoang miệng có thể kể đến các nguyên nhân như: đánh răng quá mức, tai nạn khi chơi thể thao cắn vào má bên trong miệng; sử dụng thức ăn nhạy cảm; thiếu hụt lượng vitamin B12, kẽm hoặc sắt; phản ứng dị ứng với một số vi khuẩn trong miệng; những thay đổi hormone trong thời kỳ kinh nguyệt.

Bệnh loét miệng kéo dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe do quá trình hấp thụ thức ăn bị hạn chế, chính vì vậy cần có biện pháp phòng tránh kịp thời để hạn chế tác hại bệnh đem lại.

Sâu răng

Sâu răng là tình trạng tổn thương mất mô cứng của răng do vi khuẩn ở mảng bám răng hủy khoáng và hình thành các lỗ nhỏ trên răng. Người bị sâu răng là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm vi khuẩn trong khoang miệng, ăn vặt thường xuyên, sử dụng đồ uống có đường và vệ sinh răng miệng không tốt.

Bạn có thể ngăn ngừa sâu răng bằng cách chú ý xây dựng bữa ăn lành mạnh, hạn chế hoặc tốt nhất là không ăn đồ ăn nhẹ hay sử dụng đồ uống có nhiều đường. Bạn cũng cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ nha khoa khi đi khám bệnh để điều trị tình trạng sâu răng hiệu quả.

Hôi miệng

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi, xuất phát từ trong khoang miệng. Người bị hôi miệng thường cảm thấy bối rối, mất tự tin khi giao tiếp. Bệnh hôi miệng có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên phải kể đến việc sử dụng loại thực phẩm có chứa chất làm khô miệng, như rượu, thuốc lá, hoặc các thực phẩm cung cấp hàm lượng protein, lượng đường cao như sữa, khi phân hủy trong miệng sẽ làm giải phóng các amino axit chứa rất nhiều hợp chất sulphur làm hôi miệng. Bên cạnh đó, các bệnh nha chu và viêm nướu cũng gây ra tình trạng hơi thở có mùi.

Bệnh về nướu răng

Các bệnh về nướu răng hay bệnh nha chu là một tình trạng nướu ở xung quanh răng bị nhiễm trùng. Bệnh này là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất răng ở người lớn. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh tim và bệnh nha chu. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở những người sau 30 tuổi.

Răng nhạy cảm

Răng nhạy cảm hay còn gọi là nhạy cảm ngà là một trong những vấn đề nha khoa phổ biến. Răng nhạy cảm là hậu quả của các vấn đề thường gặp ví dụ như: tụt nướu và mòn men răng, tình trạng răng nhạy cảm có thể tiến triển theo thời gian. Hầu hết răng nhạy cảm thường gặp ở những bệnh nhân trong độ tuổi từ 20 tuổi đến 50 tuổi.

Nếu tình trạng răng nhạy cảm kéo dài, có thể làm tăng tình trạng lộ ngà răng. Do đó, việc chăm sóc cho răng nhạy cảm và làm giảm các cơn đau rất cần thiết. Thay đổi một số thói quen trong việc chăm sóc răng miệng và ăn uống hàng ngày có thể làm giảm tình trạng nhạy cảm răng.

Top